ตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

เช็คอินได้น่ะ "เมืองสุราษฎร์ธานี"

จังหวัดสุราษฎร์ธานีตั้งอยู่ในฝั่งตะวันออกของภาคใต้ โดยมีสภาพภูมิประเทศที่หลากหลายทั้งที่ราบสูง ภูมิประเทศแบบภูเขา รวมทั้งที่ราบชายฝั่ง มีพื้นที่ครอบคลุมถึงในบริเวณอ่าวไทย ทั้งบริเวณที่เป็นทะเลและเป็นเกาะ เกาะในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เกาะขนาดใหญ่เป็นที่รู้จักเช่น เกาะสมุย เกาะพะงัน และหมู่เกาะอ่างทอง เนื่องจากทำเลที่ตั้งจึงได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเกิดบริเวณทะเลอันดามันบ้างเป็นครั้งคราวเนื่องจากจะมีแนวเทือกเขาตะนาวศรี เทือกเขาภูเก็ต และเทือกเขานครศรีธรรมราช  แถบบริเวณจังหวัดระนอง จังหวัดชุมพร จังหวัดพังงา จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นแนวช่วยลดอิทธิพลของลมมรสุมดังกล่าว ในทางกลับกันพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานีจะได้รับอิทธิพลจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือเป็นส่วนใหญ่ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือปกติจะมีแหล่งกำเนิดบริเวณทะเลจีนใต้และอ่าวไทย ทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานีมีช่วงฤดูฝนกินระยะเวลาตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงเดือนมกราคม

กิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเยือนตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

ไหว้ศาลหลักเมือง ศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานีกับสถาปัตยกรรมศรีวิชัย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นเมืองเก่าแก่ที่มีร่องรอยทางประวัติศาสตร์แห่งอาณาจักรศรีวิชัยมีความเจริญรุ่งเรืองมาแต่โบราณกาลจนถึงปัจจุบัน และ มีแนวโน้มว่าในอนาคตดินแดนแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางความเจริญทางด้านวัตถุและจิตใจในบริเวณภาคใต้ตอนบน การก่อสร้างศาลหลักเมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชสักการะและเฉลิมพระเกียรติเนื่องในมหามงคลวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 50 ปี ในวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2539 และเพื่อความเป็นศิริมงคล เป็นหลักชัยละมิ่งขวัญรวมทั้งเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี คณะช่างจากกรมศิลปากรเป็นผู้ออกแบบก่อสร้าง ตามศิลปกรรมศรีวิชัยด้วยการเน้นรูปลักษณ์ที่เป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นเดิมที่ได้รับอิทธิพลมาจาก ลังกา ชวา และ เขมรสมกลมกลืนกัน เพื่อแสดงถึงความแข็งแรงมั่นคงและเป็นปึกแผ่น

เดินตลอดย้อนยุค นั่งเรือแจวแลอุโมงจาก ตลาดน้ำประชารัฐถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่คุณต้องไปเที่ยวชมให้ได้หากคุณเดินทางมาสุราษฎร์ธานี ตลาดน้ำดังกล่าวตั้งอยู่บริเวณวักบางใบไม้ ตำบลบางใบไม้ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี นอกจากจะเป็นตลาดย้อนยุคที่ส่งเสริมการขายอาหารแบบโบราณแล้วตลาดแห่งนี้ยังคงมีวิถีชีวิตชาวบ้านแบบดั้งเดิม กิจกรรมนั่งเรือแจวชมคลองร้อยสาย อุโมงต้นจาก ค่าเรือแค่ 20บาท ตลาดน้ำดังกล่าวมีทุกวันอาทิตย์เท่านั้น

คลองร้อยสาย อยู่ในแม่น้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี  ดินแดนที่มีคลองเล็ก คลองน้อยนับร้อยสาย จึงได้รับขนานนามว่า คลองร้อยสาย นั่นเอง ที่นี่ยังคงรักษาวิถีชีวิตชุมชนที่พักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำ กับความเป็นชนบทที่แฝงอยู่ในตัวเมืองได้อย่างลงตัว

นักท่องเที่ยวที่มาเยือนสามารถชมวิถีชีวิตของชาวประมงและชาวสวน ได้ทั้งการสัญจรทางบก และทางน้ำด้วยเรือหางยาว ชมวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และธรรมชาติสองฝั่งคลองที่เต็มไปด้วยพืชน้ำและต้นจาก ชมการสาธิตลิงเก็บมะพร้าว เลือกซื้อสินค้าหัตถกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ชิมขนมแสนอร่อย นมัสการหลวงพ่อข้าวสุก ณ วัดใบไม้ พระซึ่งปั้นจากข้าวก้นบาตร อันเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวคลองร้อยสาย บ้านโบราณของขุนประชัน ศึกประชิด อายุกว่า 200 ปี นอกจากนี้ยามค่ำคืน ยังสามารถชมหิ่งห้อยนับล้านตัวที่ส่องแสงระยิบระยับประดุจแสงไฟประดับต้น คริสต์มาส ซึ่งสามารถสัมผัสได้ตลอดเวลาดังคำขวัญที่ว่า “ชมนก ตกปู ดูลิง หิ่งห้อย ร้อยคลอง ล่องบาง”

เดินตลาดศาลเจ้า แหล่งช้อปปิ้งของชาวสุราษฎร์ และเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ทั้งของกินของใช้ ชายหญิง มีให้เลือกช้อปกันมากมาย
หากผู้ที่ยังไม่เคยมาเยือน ขอบอกว่า...ควรมาตั้งแต่ตลาดเริ่มเปิด หากท่านมาช้าเพียงนิดเดียวอาจไ่ม่มีที่จอดรถ แต่อย่าพึ่งตกใจ มีที่จอดรถแนะนำอีกทั้งยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วย นั่นก็คือบริเวณวัดสามัคคี โดยจะเก็บค่าจอดคันละ 10 บาท รายได้หักค่าใช้จ่ายมอบให้ทางวัด

ศาลหลักเมือง
คลองร้อยสาย

ตลาดศาลเจ้า

ที่พัก - เมืองสุราษฎร์ธานี

โรงเเรมCBD ตัวเมืองสุราษฎร์ธานี

รางวัลมัคคุเทศก์มาตราฐาน 2009

    รางวัลบริษัททัวร์มาตราฐาน2016

CONTACT

  • Facebook - White Circle

 089 132 0007 / 086 316 1705 

email : tonraktours@hotmail.com

www.facebook.com/PanvareeResort

LineID : @panvareeresort

 

PANVAREE

The Greenery

  © 2023 by Tonraktour& TheGreenery Panvaree Resort. Proudly created