เขาสก

เที่ยวชิลล์ๆ ......... เรากับเขา(สก)

“สวมมง  ลงแพ  จิบกาแฟ  ตามสายน้ำคลองสก ”
ภูเขาหินปูน ยอดแหลมที่มีแนวหน้าผาสูงชัน กลางสายน้ำของเขื่อนเชียวหลาน

และยังคงสัมผัสในความสมบูรณ์ของธรรมชาติได้อย่างลงตัว

อุทยานแห่งชาติเขาสกถือเป็นตัวแทนผืนป่าดิบชื้นของภาคใต้ เป็นแหล่งรวมความหลากหลายของพันธุ์พืชและสัตว์ป่าที่ยังคงความอุดมสมบรูณ์แห่งหนึ่งของโลก มีพืชพรรณที่หายากและเป็นพืชพรรณเฉพาะถิ่น อันได้แก่ ดอกบัวผุด ปาล์มเจ้าเมืองถลางหรือปาล์มหลังขาว และปาล์มพระราหู เป็น”บ้าน”ของสัตว์ป่านานาชนิดโดยเฉพาะพบสัตว์ป่าสงวนถึง 4 ชนิด คือ เก้งหม้อ เลียงผา สมเสร็จ และแมวลายหินอ่อน ป่าผืนนี้ยังเป็นสวรรค์ของนักดูนก มีนกพันธุ์หายากและใกล้สูญพันธุ์ เช่น นกแต้วแร้วอกเขียว นกแต้วแร้วลาย เป็นต้น ผืนป่าเขาสกเป็นส่วนหนึ่งของผืนป่ารอยต่อ 3 จังหวัด คือ ระนอง พังงา และสุราษฎร์ธานี รวมพื้นที่ประมาณ 461,712.5 ไร่ อุทยานแห่งชาติเขาสกนับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศทางบกเป็นที่หน้าสนใจของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นอันมาก เป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงการท่องเที่ยวระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน ภายในพื้นที่อุทยานฯ แบ่งจุดท่องเที่ยวออกเป็น 2 ส่วน คือ เขาสกส่วนของเขื่อนรัชชประภาซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมไปชมวิวทิวทัศน์เหนือเขื่อนและลงเรือเพื่อไปนอนแพ ชมเขาสามเกลอ (ภูเขาหินกลางน้ำ) เที่ยวถ้ำปะการัง ถ้ำน้ำทะลุ กับ เขาสกส่วนที่เป็นที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสกซึ่งเป็นจุดที่ไปชมน้ำตก ล่องแพไม้ไผ่ เดินป่า ล่องห่วงยาง และชมดอกบัวผุด โดยทั้งสองที่อยู่ห่างกันประมาณ 60 กิโลเมตร

5 กิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเยือนเขาสก

1.ล่องห่วงยาง หรือ ลองแคนู
          กิจกรรมสุดมันเรียกความสดชื่น ตื่นเต้น และเสียงหัวเราะกลางสายน้ำคลองศกผ่านป่าดงดิบร่มรื่นตลอดสองฝั่งน้ำ บางช่วงเป็นเพิงผาหินปูนซึ่งเป็นแหล่งอาศัยของลิงจำนวนมาก จุดเริ่มต้น ณ บริเวณสะพาน คลองศก ล่องห่วงยาง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร สำหรับล่องแคนู ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร

2. สวมมง ลงแพ จิบกาแฟ แลธรรมชาติ
          กิจกรรมลองแพไม้ไผ่ สวมมงกุฎไพร ชมความงดงามของธรรมชาติสองข้างทาง ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร และจิบกาแฟจากกระบอกไม่ไผ่แบบสมัยโบราณภูมิปัญญาท้องถิ่น รับประทานอาหารและเล่นน้ำที่คลองศกแบมบูราฟท์ โทร. 082-815-9165

3. จุดชมวิวหมอกยามเช้า
          เสน่ห์ของจุดชมวิวเล็กๆ ซึ่งอยู่ก่อนถึงน้ำตกแม่ยายประมาณ 1 กิโลเมตร จากจุดนี้ในช่วงเวลาที่ฟ้าเปิดสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของภูเขาเขียวขจีที่ปกคลุมไปด้วยเมฆหมอก

4. เดินป่า...ตามหาดอกบัวผุด ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในไทย สักครั้งในชีวิต

          ดอกบัวผุดเป็นพืชมหัศจรรย์ ไม่มีใบ ไม่มีลำต้น อาศัยต้นองุ่นป่า ใช้เวลานานกว่าจะบานสะพรั่งถึง 9 เดือน ค้นพบเพียงไม่กี่แห่งในโลก หนึ่งในนั้นคือที่ประเทศไทย ซึ่งเป็นพันธุ์ที่แตกต่างไปจากบัวผุดที่ค้นพบในประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลักษณะเด่นคือเป็นดอกเดียวขึ้นจากพื้นดินดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 70-80 เซนติเมตร ดอกจะบานเพียง 4-5 วันเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะค่อยๆเน่าเปื่อยไปบัวผุดพันธุ์ที่พบที่นี่นับเป็นดอกไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ทั่วโลกพบทั้งหมด 14 ชนิด ส่วนที่พบในอุทยานแห่งชาติเขาสกจัดเป็นบัวผุดพันธุ์ไทย (Rafflesia kerrii Meijer) ซึ่งในธรรมชาติจะพบกระจายตามแนวเทือกเขาตะนาวศรี ตั้งแต่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา เรื่อยมาจนถึงป่าเขาสก ดอกบัวผุดยังเป็นยังเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานีอีกด้วย การจะไปชมดอกบัวผุดต้องอาศัยการเดินเท้าไปเท่านั้น และต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานคอยนำทาง ใช้เวลาเดินไต่เขาไปอีกกว่า 3 ชั่วโมง ดอกไม้ชนิดนี้หาดูได้ยากมากปีหนึ่งจะบานแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เมษายน นอกจากที่อุทยานแห่งชาติเขาสกแล้ว อุทยานแห่งชาติคลองพนมยังเป็นแหล่งชมดอกบัวผุดที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง

5.เดินป่า... สู่ ตั้งน้ำ สถานที่ลอยอังคารของท่านพุทธทาสภิกขุ

“ตั้งน้ำ” เป็นภาษาใต้หมายถึง “ต้นน้ำ” อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 6กิโลเมตร ถือเป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่งดงามแปลกตาของหน้าผาที่หันหน้าชนกัน มีธารน้ำลำคลองศกไหลผ่านช่องหน้าผ่าที่ขาดออกจากกัน วังน้ำลึก มีปลาชุกชุมเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานี คือเป็นสถานที่ลอยอังคารชองท่านพระพุทธทาสภิกขุ  ระหว่างวันที่17-19ตุลาคมของทุกปี มีการจัดงาน “เขาสกรำลึกวันลอยอังคารท่านพุทธทาส” ที่บริเวณตั้งน้ำแห่งนี้ซึ่งอยู่ห่างจากน้ำตกบางหัวแรด ประมาณ2.5กิโลเมตร

สวมมงกุฎทำจากใบหวาย
ล่องแพไม้ไผ่
จิบกาแฟจากกระบอกไม้ไผ่

ศึกษาเรื่องราวของสัตว์ป่า ณ.อุทยานเขาสก

ที่พัก - รีสอร์ท ในเขาสก

เขาสก บูติกแคมป์ Khaosok Boutique Camps

ภูผาและลำธาร The Cliff & River Jungle Resort

รางวัลมัคคุเทศก์มาตราฐาน 2009

    รางวัลบริษัททัวร์มาตราฐาน2016

CONTACT

  • Facebook - White Circle

 089 132 0007 / 086 316 1705 

email : tonraktours@hotmail.com

www.facebook.com/PanvareeResort

LineID : @panvareeresort

 

PANVAREE

The Greenery

  © 2023 by Tonraktour& TheGreenery Panvaree Resort. Proudly created